Trung tâm khảo cứu và biên soạn
Địa chí Việt Nam
Chào mừng đến với website Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam.

Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà

17/01/2024145

Cát Bà là một khu dự trữ sinh quyển không chỉ của Việt Nam mà còn của thế giới. Với hệ sinh thái vô cùng đa dạng, Cát Bà đã ngày càng đến gần hơn với các du khách, những nhà nghiên cứu và bảo tồn động thực vật quý hiếm trong và ngoài nước.

Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà ở đâu?

Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà nằm trong tổ hợp Vườn Quốc gia Cát Bà, thuộc quần đảo Cát Bà, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Với đặc điểm vị trí địa lý đặc biệt, khu dự trữ sinh quyển Cát Bà nằm tách biệt hoàn toàn so với thành phố Hải Phòng, nhờ đó mà hệ sinh thái vẫn được bảo tồn dưới sự hỗ trợ từ mọi nguồn lực.

Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà - Di sản thiên nhiên thế giới

Khu dự trữ sinh quyển thế giới trên quần đảo Cát Bà đã chính thức được UNESCO công nhận vào tháng 12 năm 2004 nhờ các giá trị về đa dạng sinh học, cảnh quan, văn hoá và kinh tế xã hội quan trọng.

Tới năm 2011, UNESCO đã đề cử quần đảo Cát Bà vào danh sách Di sản thiên nhiên thế giới và đang chờ được xét duyệt.

Đến tháng 1/2020, Vịnh Lan Hạ được công nhận trở thành thành viên của Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới, đưa du lịch Cát Bà nằm trong top đầu các địa điểm du lịch được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam.

Bản sắc văn hoá lịch sử lâu đời trong khu dự trữ sinh quyển Cát Bà

Đảo Cát Bà có 77 điểm di tích khảo cổ học quan trọng. Ví dụ:

  • Di chỉ Cái Bèo có những di tích văn hóa của con người có niên đại từ 6.400 đến 4.200 năm trước, trong khi động đá vôi Hoa Cương chứa hóa thạch xương của loài vượn cổ, nhím và tê giác đã hóa thạch.
  • Dấu tích của một tòa thành có từ thời quân chủ phía Bắc nhà Mạc vào thế kỷ 16 có thể được tìm thấy trên đảo.
  • Di sản lịch sử Pháo đài Thần công bao gồm một pháo đài nằm phía trên thị trấn là căn cứ quân sự quan trọng của bộ đội ta chống lại những kẻ xâm lược biển ngoại bang trong vài thập kỷ.

Nền văn hóa Cát Bà ngày nay còn in sâu vào truyền thống lịch sử đoàn kết của những người dân Việt Nam vùng duyên hải Bắc Bộ, đặc biệt là những người dân chài, một số đã định cư từ những thung lũng làng Việt Hải sau những thiên tai bão lũ.

Nhiều truyền thống vẫn còn tồn tại mạnh mẽ trong cuộc sống hiện đại trong các lễ hội như lễ hội làng cá, lễ hội chèo bơi, Hội đền Bà xã Hiền Hào được tổ chức vào tháng Giêng để tôn vinh những người phụ nữ đã có công chăm lo cho dân, dạy dân cách trồng trọt và bảo vệ hòn đảo từ nhiều thế kỷ trước.

Đa dạng sinh học trong khu dự trữ sinh quyển Cát Bà

Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà có tổng diện tích là 26,241ha, trong đó 17,041 ha là Vườn Quốc gia Cát Bà và khoảng 9,200ha hệ sinh thái biển. Chủ yếu nằm trong huyện Cát Hải của thành phố Hải Phòng, bao gồm 90% đảo Cát Bà, bao gồm vùng biển xung quanh và 366 đảo đá vôi Karst.

Giá trị đa dạng sinh học của khu dự trữ sinh quyển Cát Bà cao là nhờ diện tích rừng nguyên sinh và thường xanh lớn nhất vùng ven biển phía Bắc. Theo thống kê hiện nay đã ghi nhận được khoảng hơn 3100 loài động thực vật. Bao gồm hơn 1800 loài trên cạn và trên 1300 loài dưới biển.

Rừng nguyên sinh trên đảo Cát Bà gồm 1.588 loài thực vật, trong đó có những loài gỗ quý như Kim giao, Trai lý, Chò đãi, Lát hoa và nhiều cây làm thuốc như Thuyết giác, Xạ đen, Bình vôi, Cốt toái, Kim ngân, Lá khôi…

Các loài trên cạn bao gồm: 343 loài động vật có xương sống, 58 loài thú, 205 loài chim, 80 loài bò sát, 274 loài côn trùng

Các loài sinh vật biển lại bao gồm gần 196 loài cá, 193 loài san hô, 658 loài động vật có 4 chi, gần 131 loài động vật phù du, 400 loài thực vật phù du, 37 loài thực vật rừng ngập mặn và hơn 102 loài rong/tảo.

Trong đó, loài được biết đến nhiều nhất là Voọc đầu vàng, được biết đến là một trong 25 loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới.

Phát triển du lịch sinh thái trong khu dự trữ sinh quyển

Vườn Quốc gia có nhiều hình thức du lịch sinh thái, mang đến cho du khách nhiều lựa chọn như:

  • Du lịch sinh thái rừng, khám phá các hang động nổi tiếng như: động Trung Trang, động Thiên Long, hang Quân Y
  • Các tour du lịch khám phá hệ động thực vật rừng nguyên sinh (rừng Kim Giao) với các loài linh trưởng đặc hữu hoặc một số loài côn trùng, bò sát, thú ăn đêm
  • Các tuyến trekking trong Vườn Quốc Gia như: Ao Ếch - Việt Hải, rừng Kim Giao - đỉnh Ngự Lâm, Mây Bầu - hang Quân Y.
  • Du lịch tham quan hệ sinh thái hồ nước mặn vịnh, núi ở vịnh Lan Hạ, các đảo nổi tiếng như: Vạn Bội, hòn Bút, Cát Dứa (đảo Khỉ), Ba Trái Đào…
  • Du lịch cộng đồng khám phá cuộc sống của người dân địa phương và ngư dân trên biển tại làng chài Cái Bèo
  • Du lịch tình nguyện

Tại đây du khách có thể nếm thử các đặc sản địa phương được trồng và chế biến tại chỗ như cam Gia Luận, gà Liên Minh, dê núi Cát Bà, mật ong rừng, trà hoa râm bụt hay nước mắm Cát Hải.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, hy vọng các bạn sẽ nắm được toàn bộ thông tin về khu dự trữ sinh quyển Cát Bà. Nếu có dự định tới Cát Bà, hãy liên hệ trực tiếp với Beka Travel để nhận được những chuyến đi lý thu và tuyệt vời nhất!

Nguồn: bekatravel.com

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp quần đảo Galapagos (Ecuadora)

Các bài viết khác

Xem thêm
Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương
Tin tức khác04/04/2024

Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Châu bản triều Nguyễn là các văn bản hành chính được hình thành trong quản lý nhà nước của triều Nguyễn (1802-1945) do hoàng đế ban hành. Đây là khối tài liệu lưu trữ quý hiếm, nội dung phản ánh tương đối đầy đủ, toàn diện về các hoạt động chính trị, kinh tế, quân sự, xã hội dưới triều Nguyễn. Tháng 5/2014, Châu bản triều Nguyễn được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vẻ đẹp tráng lệ của vườn quốc gia Yosemite – kỳ quan của nước Mỹ
Tin tức khác23/01/2024

Vẻ đẹp tráng lệ của vườn quốc gia Yosemite – kỳ quan của nước Mỹ

Vườn quốc gia Yosemite là một trong những danh thắng nổi tiếng nhất nước Mỹ và cũng là thiên đường khám phá du lịch của hàng triệu du khách thế giới hàng năm. Với những lợi thế mạnh mẽ mà tự nhiên trao tặng cho vườn quốc gia này, Yosemite xứng đáng là điểm dừng chân mà bạn nên lựa chọn đầu tiên nếu muốn khám phá vẻ đẹp của nước Mỹ.

Lâu đài tuyết trắng Pamukkale – vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên Thổ Nhĩ Kỳ
Tin tức khác17/02/2024

Lâu đài tuyết trắng Pamukkale – vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên Thổ Nhĩ Kỳ

Khi bước chân đến “lâu đài bông” Pamukkale ở Thổ Nhĩ Kỳ, du khách không chỉ bị quyến rũ bởi vẻ đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng mà còn mê mải tìm hiểu về câu chuyện đằng sau những tầng tầng bảng trắng như tuyết. Đó là một tuyệt tác của sự hòa quyện giữa nước nóng khoáng và thạch anh, tạo nên một khung cảnh huyền bí, làm say đắm lòng người từ cái nhìn đầu tiên. Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình kỳ diệu đến với điểm đến này, nơi mà thiên nhiên hội tụ để tạo ra một bức tranh đẹp như mơ.