Trung tâm khảo cứu và biên soạn
Địa chí Việt Nam
Chào mừng đến với website Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam.

Khám phá vẻ đẹp quần đảo Galapagos (Ecuadora)

16/01/2024176

Quần đảo Galapagos là một khu di sản thế giới, nằm trong vùng phía Nam của Thái Bình Dương, cách Ecuador 1.000km về phía Tây và được mệnh danh là một “bảo tàng sống và nơi trưng bày sự tiến hóa”độc đáo.

Quần đảo ghi đậm dấu chân nhà khoa học Charles Darwin

Hiện quần đảo Galapagos là một tỉnh của Ecuador, đồng thời cũng nằm trong hệ thống khu bảo tồn quốc gia của nước này. Galapagos gồm 13 đảo chính, 6 đảo nhỏ và 107 khối đá nằm ở phía Tây Ecuador, trong Thái Bình Dương. Galapagos nổi tiếng với các loài sinh vật đặc hữu rất phong phú chỉ có tại đây. Chính hệ thống sinh vật đặc hữu phong phú của Galapagos là tiền đề cho những nghiên cứu giúp Darwin đưa ra thuyết tiến hóa sau này.

Charles Drawin đã ghé thăm quần đảo này trong một chuyến du lịch vòng quanh thế giới kéo dài 5 năm trên tàu Beagle (27/12/1831 – 2/10/1836). Ông đã phát hiện ra động vật hoang dã ở đây tiến hóa hoàn toàn độc lập với phần còn lại của trái đất, với nhiều loài độc nhất vô nhị không nơi nào có, trong số đó có 13 loài sẻ nhỏ. Chính vì vậy, quần đảo này đã trở thành một mô hình nghiên cứu tiến hóa lý tưởng của các nhà khoa học.

Người phương Tây đầu tiên đặt chân tới quần đảo là De Berlanga, một giám mục người Panama, đến Galapagos vào ngày 10/3/1535. Nhưng mãi đến năm 1570, quần đảo Galapagos mới xuất hiện trên bản đồ thế giới do Abraham Ortelius và Mercator vẽ, với tên gọi “Insulae de los Galapagos” (Quần đảo của loài rùa), vì lúc đó trên đảo có rất nhiều rùa khổng lồ.

Từ năm 1934, quần đảo Galapagos được đưa vào danh sách các khu thiên nhiên cần được bảo vệ cùng với các loài sinh vật đặc hữu của nó. Năm 1955, Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tiến hành các cuộc khảo sát thực tế để đề ra biện pháp bảo tồn thích hợp cho quần đảo Galapagos. Năm 1957, UNESCO kết hợp với chính quyền Ecuador tiến hành các công tác bảo tồn trên quần đảo Galapagos và chọn một khu vực để đặt các hoạt động nghiên cứu.

Năm 1959, để kỉ niệm 100 năm ngày Darwin công bố thuyết tiến hóa, chính quyền Ecuador tuyên bố biến 95% quần đảo Galapagos thành khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia.

 

 

Thiên đường cho những người yêu du lịch, khám phá

Ðến với Galapagos, du khách sẽ có cơ hội khám phá những bờ biển tuyệt vời với bãi cát trắng xóa chạy dài, những khu vực lặn biển, lướt sóng, lướt ván, bơi thuyền rất lý tưởng, hay các khu dự trữ sinh quyển, khu bảo tồn thiên nhiên, nơi rất nhiều các loài động vật biển sinh sống.

Nơi đây có đến 600 loài thực vật, 400 loài cá, 58 loài chim, 22 loài bò sát và 6 loài động vật có vú, trong đó có rất nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Nổi tiếng nhất trong các loài động thực vật ở đây chính là loài rùa khổng lồ, chỉ có ở quần đảo này, có tuổi thọ đến 150 năm và cân nặng 250kg, đang thuộc diện được theo dõi đặc biệt.

Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu Charles Darwin đã được thành lập tại Galapagos và tiến hành các biện pháp tích cực nhằm bảo tồn loài sinh vật này. Ngoài ra, Galapagos còn có rất nhiều loài động vật khác như: rùa xanh Thái Bình Dương, hải cẩu, cá heo, cá voi…Galapagos được biết đến với rất nhiều bãi biển đẹp, thơ mộng, rất phù hợp với các hoạt động tắm biển, picnic, bơi thuyền, lướt ván… Một trong số các điểm du lịch nổi tiếng nhất tại Galapagos chính là Tortuga Bay.

Ðể thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên hùng vĩ, du khách có thể tham gia các chuyến du lịch bằng tàu biển với rất nhiều sự lựa chọn từ các thuyền nhỏ, đơn giản, có sức chứa từ 6 - 8 người đến các tàu biển loại lớn, chuyên phục vụ khách du lịch, có sức chứa đến 100 người. Trên các du thuyền loại lớn chuyên phục vụ khách du lịch có thể có cả quán bar, bể bơi, chỗ tắm nắng, phòng ngủ riêng. Du khách có thể chọn các tuyến du lịch kết nối giữa các đảo để có thể thưởng thức cảnh quan thiên nhiên đẹp, tại các đảo thuộc Galapagos. Mỗi một hòn đảo tại đây đều mang lại cho du khách những điểm kỳ thú riêng, vô cùng đặc biệt.

Ðối với hoạt động lặn biển, thám hiểm đại dương, du khách có rất nhiều sự lựa chọn. Du khách sẽ cảm thấy rất tuyệt vời khi được hòa mình vào đại dương bao la, thỏa sức khám phá, tìm hiểu cuộc sống phong phú, đa dạng của các loài động vật biển như cá heo, cá voi, rùa biển, chim cánh cụt…

Ðặc biệt, Galapagos rất thích hợp với những ai thiên về du lịch sinh thái và có đôi chút hiểu biết về sinh vật học, thích tìm hiểu về khoa học, nghiên cứu đời sống của các loài động vật có thể đến tham quan Trung tâm Nghiên cứu Charles Darwin, Vườn quốc gia Galapagos, Khu bảo tồn biển Galapagos.. Thời tiết tại quần đảo Galapagos dễ chịu quanh năm. Từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau là thời điểm tốt nhất để thăm quan nơi đây bởi nhiệt độ ấm áp.

Quần đảo Galapagos được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới vào năm 1978./.

Nguồn: dulichvn.org.vn

Xem thêm: Hát xoan Phú Thọ - Truyền thuyết & Lịch sử

Các bài viết khác

Xem thêm
Lịch sử các làng xã Công Liêm, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa
Địa chí14/06/2023

Lịch sử các làng xã Công Liêm, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Sau sự kiện Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê (1527), có 2 anh em kết nghĩa Từ Ngọc Tâm và Hoàng Văn Đức cùng vợ con từ ngoài Bắc vào phía Tây Nam Thanh Hóa lập nghiệp. Họ đi mãi đến bãi hoang rậm thuộc làng Trúc Bồi, xã Thăng Bình thì dừng lại.

Nguồn: Internet
Lễ Hội12/09/2023

Hát bóng rỗi và tín ngưỡng nữ thần ở Nam Bộ, Nghiên cứu và Phát triển, số 3 (137). 2017

Hát bóng rỗi là loại hình nghệ thuật tổng hợp có chức năng thực hành nghi lễ tại cơ sở tín ngưỡng nữ thần ở Nam Bộ. Trong cuốn Gia Định thành thông chỉ của Trịnh Hoài Đức biên soạn đầu thế kỷ XIX có đề cập tới thói quen: “tin việc đồng bóng, kính trọng nữ thần như bà Chúa Ngọc, bà Chúa Động; quen gọi các phu nhân tôn quý bằng bà: bà Thủy Long, bà Hỏa Tình, cô Hồng, cô Hạnh…” (1) của người Gia Định. Còn sách Đại Nam nhất thống chí viết: ở tỉnh Định Tường thường “hay dùng cô đồng mùa hát, lấy làm vui thích”. (2)

Bí ẩn ngôi chùa cổ sừng sững giữa con sông dài nhất Trung Quốc
Tin tức khác14/05/2024

Bí ẩn ngôi chùa cổ sừng sững giữa con sông dài nhất Trung Quốc

Nhờ thiết kế tinh tế và vững chắc, ngôi chùa giữa lòng con sông dài nhất Trung Quốc vẫn đứng vững dù hứng chịu vô số trận đại hồng thủy suốt hàng trăm năm qua.