Trung tâm khảo cứu và biên soạn
Địa chí Việt Nam
Chào mừng đến với website Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam.

Cận cảnh dòng sông có hai màu nước độc đáo

18/06/202454

Sông Negro và Amazon hợp lưu trong đoạn 6 km, màu nước của chúng không hòa lẫn vào nhau và tạo thành hai mảng màu riêng biệt.

Cách Manaus khoảng 10km về phía tây của Brazil là sông Negro (sông Đen). Con sông này chảy dọc theo thành phố và nhập vào sông Amazon. Dù hai con sông chảy êm ả suốt 6 km nhưng màu sắc của chúng không hòa quyện vào nhau.

Theo đó, sông Negro với màu nước đen và sông Amazon với màu nâu vàng vẫn chảy song song với nhau, chia mặt nước thành hai màu độc đáo. Người dân Brazil gọi hiện tượng này là Encontro das Aguas (sự gặp gỡ của hai dòng suối).

Nơi đây trở thành một điểm du lịch nổi tiếng ở Brazil. Ảnh: Amusing Planet.

Theo Amusing Planet, hiện tượng hợp lưu không xảy ra ở nhiều con sông trên thế giới, nhưng không nơi nào ấn tượng như ở Brazil.

Sông Negro là nhánh lớn nhất của sông Amazon và là con sông có lượng nước đen lớn nhất thế giới. Theo các nhà khoa học, màu nước của dòng sông là do nước có độ axit cao và ít trầm tích. Nước sông Amazon đục ngầu, cát nên có màu nâu vàng.

Ảnh: Amusing Planet.

Cũng do thành phần trong nước khác nhau nên hai con sông này “kiên quyết” không chịu chung dòng chảy.

Một số lý do khác là chúng khác nhau về tốc độ dòng chảy và nhiệt độ nước. Sông Negro có tốc độ dòng chảy 2km/h, nhiệt độ nước 28 độ C. Sông Amazon có tốc độ dòng chảy nhanh hơn, 5km/h nhưng nhiệt độ mát hơn, khoảng 22 độ C.

Ảnh: Wikipedia.

Nhờ hiện tượng tự nhiên độc đáo, nơi này đã trở thành điểm tham quan nổi tiếng ở Manaus. Thời gian tốt nhất để đi du lịch là từ tháng 1 đến tháng 7, khi các con sông đầy nước.

Nguồn: tiin.vn

Xem thêm: Kinh nghiệm khám phá hòn Phụ Tử từ A đến Z

Các bài viết khác

Xem thêm
Bảo vệ, phát huy mạnh mẽ di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt
Tin tức khác18/03/2024

Bảo vệ, phát huy mạnh mẽ di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ mang đậm bản sắc và giá trị truyền thống văn hóa Việt, phản ánh ứng xử con người với con người, con người với thiên nhiên. Các thực hành trong tín ngưỡng đề cao giá trị, vai trò của người phụ nữ trong đời sống gia đình và xã hội.

Du lịch Bergen Nauy - thành phố được bao quanh bởi những ngọn núi và vịnh hẹp
Tin tức khác02/03/2024

Du lịch Bergen Nauy - thành phố được bao quanh bởi những ngọn núi và vịnh hẹp

Du lịch Bergen Nauy và trải nghiệm cảnh đẹp Bắc Âu, nơi được gọi là thành phố ẩm ướt nhất thế giới vì nằm ngay rìa Bắc Đại Tây Dương.

Cuốn nhật ký tiết lộ cách người Ai Cập xây kim tự tháp
Tin tức khác22/04/2024

Cuốn nhật ký tiết lộ cách người Ai Cập xây kim tự tháp

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu và thảo luận liên quan, song vẫn còn rất nhiều bí ẩn về cách thức và công nghệ mà người Ai Cập cổ đại đã sử dụng để xây dựng nên các kim tự tháp vĩ đại.