Trung tâm khảo cứu và biên soạn
Địa chí Việt Nam
Chào mừng đến với website Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam.

Các đỉnh núi 'kim tự tháp' gây xôn xao Trung Quốc

28/05/2024148

Phát hiện gần đây về một số đỉnh núi có hình dạng tựa như kim tự tháp ở huyện Anlong, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đã gây xôn xao, khiến cư dân mạng phải kinh ngạc.

Suy đoán về nguồn gốc của những đỉnh núi kỳ lạ đã được lan truyền trên mạng, một số cho rằng chúng là nguyên mẫu của kim tự tháp, trong khi những ý kiến khác quả quyết hình dạng đặc thù này hình thành tự nhiên hoặc thậm chí đây là những ngôi mộ cổ.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã có lý giải dựa trên khoa học về những đỉnh núi "kim tự tháp" này. Ngày 16/3, Eyes News của Trung Quốc đã phỏng vấn Giáo sư Zhou Qiuwen từ Trường Địa lý và Khoa học Môi trường tại Đại học Sư phạm Quý Châu về “kim tự tháp Anlong”.

Giáo sư Zhou Qiuwen giải thích rằng những khối núi đó là hiện tượng tự nhiên và hình dạng giống như kim tự tháp của chúng là do tác động phức tạp của thiên nhiên.

Ông phân tích rằng đá ở Anlong là những khối đá vôi có niên đại hơn 200 triệu năm từ đầu đến giữa Kỷ Tam Điệp. Những khối đá được hình thành trong môi trường biển, với các khoáng chất hòa tan trong nước kết tinh lại tạo thành các lớp riêng biệt như ngày nay bởi thay đổi của khí hậu và địa chất.

Về đặc điểm hình nón của những đỉnh núi, giáo sư Zhou lập luận rằng địa hình karst (cảnh quan định hình bởi tác động của nước ngầm trên đá vôi) của khu vực dẫn đến sự hình thành các đơn vị độc lập từ khối đá ban đầu. Sự xói mòn liên tục ở các lớp trên cùng và tình trạng xói mòn ít hơn ở phía dưới dẫn đến các đỉnh nhọn và đáy rộng đặc trưng của hình dạng kim tự tháp.

Về ý kiến cho rằng các khối đá giống như công trình nhân tạo, giáo sư Zhou giải thích quá trình địa chất có thể biến các lớp đá thành khối nhỏ hơn, khiến chúng tựa như cấu trúc do con người tạo ra.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Global Times)

Nguồn: baotintuc.vn

Xem thêm: Xuyên rừng nguyên sinh chinh phục đỉnh U Bò

Các bài viết khác

Xem thêm
Sự hình thành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam/ Tứ phủ và nghi lễ hầu đồng
Lễ Hội22/06/2023

Sự hình thành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam/ Tứ phủ và nghi lễ hầu đồng

Tín ngưỡng Tam/ Tứ phủ và nghi lễ hầu đồng đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của một bộ phận người dân Việt Nam hiện nay. Ngày 1/12/2016, “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Điều đó cho thấy tín ngưỡng này có một giá trị vô cùng quan trọng. Bởi vậy, nghiên cứu về tín ngưỡng thờ Mẫu Tam/ Tứ phủ nhằm phản ánh quá trình hình thành, phát triển của tín ngưỡng; phản ánh đời sống xã hội, nhu cầu tâm linh của con người là việc làm cần thiết. Bài viết tìm hiểu sự hình thành của tín ngưỡng này thông qua nghiên cứu truyền thuyết và tư liệu thành văn cùng lịch sử giao lưu, tiếp biến văn hóa, như một đóng góp vào công việc có tính chất học thuật và thực tiễn này.

Hải cảng miền đông bắc và hệ thống thương mại đàng ngoài thế kỷ XVII
Địa chí14/06/2023

Hải cảng miền đông bắc và hệ thống thương mại đàng ngoài thế kỷ XVII

Doméa đơn thuần là một bến neo đỗ tàu (anchoring place) hoặc bến cảng (harbor), đồng thời là nơi lưu trú tạm thời của thủy thủ đoàn (đa số sống và sinh hoạt trên boong tàu mặc dù có đôi khi lên bờ sinh sống) trong khoảng 2-3 tháng để chờ nhận hàng và khởi hành đi Nhật Bản hoặc các cảng Đông Nam Á. Doméa đồng thời là nơi bốc hàng hóa xuất khẩu (tơ lụa, gốm sứ Đàng Ngoài) lên tàu và dỡ hàng hóa nhập khẩu (hương liệu, vải vóc, bạc, đồng.....) xuống ghe thuyền địa phương để đưa lên Kẻ Chợ/Phố Hiến.

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng
Tin tức khác04/03/2024

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng

Khu dự trữ sinh quyển (DTSQ) châu thổ sông Hồng gồm 2 khu vực: phía Bắc là vùng ven biển cửa sông Hồng (thường gọi là cửa Ba Lạt); phía Nam là vùng ven biển cửa sông Đáy (thường gọi là cửa Đáy), được UNESCO công nhận là Khu DTSQ thế giới vào ngày 2/12/2004.