Trung tâm khảo cứu và biên soạn
Địa chí Việt Nam
Chào mừng đến với website Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam.

Khám phá sông ngầm Puerto Princesa ẩn mình trong hang đá

08/04/2024270

Đến Philippines, du khách sẽ không khỏi bị cuốn hút bởi hòn đảo Palawan, nơi có những bãi biển hoang sơ và dòng sông ngầm Puerto Princesa hiền hòa, xanh trong, lững lờ trôi, ẩn mình trong hang đá.

Sông ngầm Puerto Princesa được công nhận là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, nằm trong vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa. Đây được coi là thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Philippines. Dưới đây là những điều đã tạo nên sự độc đáo của sông ngầm Puerto Princesa mà hiếm thấy một nơi nào có được.


Dòng sông ngầm hiếm hoi này có dòng chảy trực tiếp ra biển sau khi chảy ngoằn ngoèo trong các động. Thủy triều ảnh hưởng đến mực nước ngầm với hơn 5km, nguồn nước lợ nằm ở phần dưới của sông do sự pha trộn giữa nước ngọt và nước mặn.


Dòng sông ngầm dài 8km nằm dưới những hang đá vôi cực lớn, đầy những nhũ đá, măng đá hàng triệu năm tuổi. Muốn thám hiểm dòng sông ngầm này, du khách cần phải chèo thuyền vào sâu bên trong, qua những cửa hang tối, sâu hút. So với những dòng sông ngầm khác trên thế giới, Puerto Princesa là dòng sông ngầm dài thứ 2.

Tiến sâu vào động, du khách sẽ khám phá một hang lớn, mái vòm khổng lồ, hình thành những mỏm đá bất thường. Hàng triệu chim yến sống trên các vách đá cheo leo cùng với các loại động vật biển: rùa, vích, cá đuối, cá bơn, ... theo thủy triều vào hang. Nhiều sinh vật trong hang rất quý hiếm, vì có thể sống trái môi trường.

Ngoài ra, đây cũng là công viên trải rộng khắp vùng và đồng thời cũng là một điểm du lịch sinh thái mênh mông, nhà của 15 loài chim đặc hữu và 165 loài chim khác. Bên cạnh đó, ở đây cũng có 30 loài động vật có vú sinh sống từ lợn tới nhím, dơi, bò sát và lưỡng cư. Nhiều loài lưỡng cư chỉ có duy nhất ở đây.


Không gian hang ngầm chứa nguồn năng lượng lớn nhờ vị trí địa lý gần đường xích đạo cộng khí hậu siêu hải dương, khiến môi trường trong hang ấm áp. Ước tính dòng khí lưu thông phù hợp cho 150.000 lượt người ra vào mỗi ngày.


Hệ đá vôi của hang động bên trên sông ngầm là một ngoại lệ trên thế giới. Khoáng vật tự nhiên Robertsite mới được tìm thấy, hứa hẹn về việc tìm ra những khoáng sản trong hang động mới.
Dòng sông ngầm sở hữu những hình thái vĩ mô, vi mô đặc biệt của vùng đá vôi và sự hình thành hang động, giúp các nhà nghiên cứu hiểu hơn về sự thay đổi của trái đất.


Hóa thạch động vật biển có vú Sorenia (nay gọi là bò biển), được tìm thấy trong hang có tình trạng tốt. Hóa thạch 20 triệu năm tuổi này trồi ngay trên vách hang, do sự xói mòn của đá vôi trong hang.


Đối với người dân Palawan nói riêng và Philippines nói chung thì dòng sông ngầm Puerto Princesa là món quà kỳ diệu mà Thượng đế ban tặng. Đây cũng là một trong số rất ít những dòng sông ngầm mà du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng trên thế giới.

Nguồn: vyctravel.com

Xem thêm: Hoàng Hoa sứ trình đồ

Các bài viết khác

Xem thêm
Phúc thần của người Việt ở hải ngoại: trường hợp chí sĩ Trần Đông Phong trong phong trào Đông du và mộ phần hiện còn ở Nhật Bản

Phúc thần của người Việt ở hải ngoại: trường hợp chí sĩ Trần Đông Phong trong phong trào Đông du và mộ phần hiện còn ở Nhật Bản

Thú vị là trong câu chuyện mà Tâm kể, có xuất hiện một người là thầy ở Việt Nam (trước khi Tâm lên đường tới Nhật, người thầy này dặn là cần đến viếng mộ cụ Trần Đông Phong), và một nữ đồng nghiệp lớn tuổi gốc Hà Nội đang ở Tokyo (người đã sống ở Nhật trong 20 năm cùng với con trai), thì đó chính là hai người đàn anh đàn chị thuộc nhóm đầu 1990

Thánh địa Mỹ Sơn
Tin tức khác12/08/2023

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 69 km và gần thành cổ Trà Kiệu, bao gồm nhiều đền đài Chăm Pa, trong một thung lũng đường kính khoảng 2 km, bao quanh bởi đồi núi. Đây từng là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Chăm Pa. Thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam. Thông thường người ta hay so sánh Thánh địa này với các tổ hợp đền đài chính khác ở Đông Nam Á như Borobudur (Java, Indonesia), Pagan (Myanmar), Wat Phou (Lào), Angkor Wat (Campuchia) và Prasat Hin Phimai (Thái Lan). Từ năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO chọn là một trong các di sản thế giới tân thời và hiện đại tại phiên họp thứ 23 của Ủy ban di sản thế giới theo tiêu chuẩn C (II) như là một ví dụ điển hình về trao đổi văn hoá và theo tiêu chuẩn C (III) như là bằng chứng duy nhất của nền văn minh châu Á đã biến mất. Hiện nay, nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng.

Dư địa chí một số giá trị tiêu biểu
Địa chí14/06/2023

Dư địa chí một số giá trị tiêu biểu

(Consonkiepbac.org.vn) - Khi Lê Thái Tổ mất, Nguyễn Trãi bị gièm pha phải về ở ẩn tại Côn Sơn nhưng tấm lòng ông vẫn không quên việc nước. Sau khi Lê Thái Tông lên ngôi, ông lại được mời ra làm quan và được giao viết bộ Quốc thư bảo huấn, trong đó có Dư địa chí như là cuốn sách giáo khoa nhằm dạy cho nhà vua hiểu biết về đất nước, con người và các đặc sản của từng địa phương. Sách soạn xong, Nguyễn Trãi dâng lên, nhà vua rất tâm đắc, sai thợ khắc ván in để phổ biến.