Trung tâm khảo cứu và biên soạn
Địa chí Việt Nam
Chào mừng đến với website Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam.

Biên giới quốc gia nhỏ nhất thế giới chỉ dài 85 mét

11/06/202428

Peñón de Vélez de la Gomera, một hòn đảo đá nhỏ ở phía bắc châu Phi bị Tây Ban Nha chinh phục vào năm 1564, và cho tới nay, nó là nơi giữ danh hiệu biên giới quốc gia nhỏ nhất thế giới, chỉ dài 85 mét.

Tây Ban Nha có gần 2.000 km biên giới đất liền với Bồ Đào Nha và Pháp, nhưng nước này còn có một đường biên giới khác nhỏ hơn nhiều, một dải đất dài 85 mét nối liền một hòn đảo đá có diện tích khoảng 19.000 mét vuông với bờ biển Maroc. 

Peñón de Vélez de la Gomera là lãnh thổ của Tây Ban Nha kể từ năm 1564 khi nó bị Đô đốc Pedro de Estopiñán chinh phục, hiện tại, ở đây vẫn có quân đội đóng quân để thực thi sự cai trị của Tây Ban Nha.

Peñón de Vélez de la Gomera là một hòn đảo nhỏ bé, nằm trên bờ biển Địa Trung Hải, cách bờ biển Maroc khoảng 120 km và cách Ceuta của Tây Ban Nha khoảng 110 km. Hòn đảo này là một lãnh thổ của Tây Ban Nha. Do vị trí chiến lược và tranh chấp chủ quyền, Peñón de Vélez de la Gomera trở thành một điểm nóng tiềm ẩn trong khu vực.

Peñón de Vélez de la Gomera là một trong những nơi được gọi là "nơi có chủ quyền" mà Tây Ban Nha có ở Bắc Phi, cùng với Ceuta, Melilla, Peñón de Alhucemas, Quần đảo Chafarinas và Isla de Perejil. 

Điều thú vị là hòn đảo đá cằn cỗi này từng là một hòn đảo biệt lập cho đến năm 1934 khi một trận động đất tạo ra một eo đất nhỏ và biến hòn đảo thành một bán đảo. Biên giới đất liền này được chính thức công nhận là nhỏ nhất trên thế giới.

Peñón de Vélez de la Gomera được người Bồ Đào Nha chiếm đóng vào năm 1508. Năm 1564, hòn đảo được nhượng lại cho Tây Ban Nha theo Hiệp ước Lisbon. Từ đó, Peñón de Vélez de la Gomera trở thành một phần lãnh thổ của Tây Ban Nha.

Peñón de Vélez de la Gomera hiện chỉ có quân đội Tây Ban Nha chịu trách nhiệm giám sát và phòng thủ sinh sống. Những người lính được luân chuyển hàng tháng và sống trong cơ sở vật chất khiêm tốn, không có nước và điện. Họ chỉ dựa vào các tàu Hải quân Tây Ban Nha cung cấp vật tư thường xuyên.

Một sự thật thú vị khác là Peñón de Vélez de la Gomera là lãnh thổ cuối cùng của Tây Ban Nha hứng chịu sự xâm lược của các đặc vụ của một thế lực nước ngoài. Vào năm 2012, một nhóm bảy người thuộc một tổ chức được gọi là Ủy ban Điều phối Giải phóng Ceuta và Melilla đã lẻn lên hòn đảo đá và thay quốc kỳ Tây Ban Nha. Cuộc xâm lược chỉ kéo dài vài phút khi quân đội Tây Ban Nha nhanh chóng hạ cờ nước ngoài và bắt giữ những kẻ phạm tội.

Peñón de Vélez de la Gomera hiện là một căn cứ quân sự của Tây Ban Nha. Hòn đảo có một đơn vị đồn trú với khoảng 50 binh sĩ. Maroc thường xuyên phản đối sự hiện diện của quân đội Tây Ban Nha trên hòn đảo và kêu gọi Tây Ban Nha trả lại hòn đảo cho Maroc.

Tham khảo: Odditycentral

Nguồn: genk.vn

Xem thêm: Trải nghiệm du lịch đường sắt hấp dẫn nhất ở 5 thành phố châu Âu

Các bài viết khác

Xem thêm
Bạch Long Vĩ - Hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc
Tin tức khác05/01/2024

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc

Nếu như Đồ Sơn, Cát Bà, Vịnh Lan Hạ từ lâu đã trở thành những địa chỉ nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam, thân thuộc với khách du lịch trong nước và quốc tế, thì Bạch Long Vĩ, đến nay, vẫn là một hòn đảo hoang sơ với rất nhiều những điều thú vị chưa được khám phá. Với vị trí địa lý quan trọng, là “phên dậu tiền tiêu” biên giới trên vùng biển vịnh Bắc Bộ của quốc gia, Bạch Long Vĩ không đơn thuần là một điểm tham quan du lịch. Bạch Long Vĩ không phải là nơi dễ đến, không phải cứ khoác ba lô lên đường là được tham quan một điểm đến mới lạ. Hành trình từ đất liền ra đảo với 6 -7 giờ lênh đênh trên biển, đối mặt với những cơn say sóng dữ dội, đối mặt với những khắc nghiệt từ thời tiết, từ thiên nhiên vẫn luôn là thử thách mà không phải ai cũng dũng cảm đối mặt. Nên ngay cả với những người con đất Cảng, Bạch Long Vĩ vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc sự khám phá, chinh phục của những người yêu thiên nhiên, yêu Tổ quốc và đau đáu với mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình.

Tìm ra bãi biển xanh nhất thế giới
Tin tức khác07/06/2024

Tìm ra bãi biển xanh nhất thế giới

Dựa trên hình ảnh thu thập được từ bản đồ vệ tinh và đối chiếu với mã màu xanh lam YInMn Blue, CV Villas tìm ra bãi biển có màu xanh hoàn hảo nhất thế giới.

Mê mẩn với hệ sinh thái đa dạng tại vườn quốc gia Côn Đảo
Tin tức khác15/04/2024

Mê mẩn với hệ sinh thái đa dạng tại vườn quốc gia Côn Đảo

Nếu là một người yêu thích các địa điểm du lịch sinh thái thì chắc hẳn bạn đã nghe qua vườn quốc gia Côn Đảo. Là một trong 34 vườn quốc gia tại Việt Nam, vườn quốc gia Côn Đảo nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng, cảnh quan vừa rừng vừa biển xinh đẹp cùng nhiều hoạt động tham quan siêu thú vị. Cùng Traveloka đặt chân đến đây ngay bây giờ và trải nghiệm luôn nha.