Trung tâm khảo cứu và biên soạn
Địa chí Việt Nam
Chào mừng đến với website Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam.

Vườn Quốc gia Tongariro - Di sản văn hóa hỗn hợp Thế giới tại New Zealand

03/01/2024108

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Vườn quốc gia Tongariro của New Zealand là Di sản thế giới thuộc danh mục hỗn hợp năm 1990.

Đến năm 1993, vườn lại được công nhận thêm một lần nữa với danh mục mở rộng hơn. Vườn quốc gia Tongariro là vườn quốc gia đầu tiên ở New Zealand được thành lập. Trên thế giới, vườn quốc gia Tongariro cũng là một trong những vườn quốc gia được thành lập sớm với vị trí thứ 4.

Vườn được thành lập năm 1887 với diện tích gần 80 ha bao bọc ba ngọn núi lửa Ruapehu, Ngauruho và Tongariro. Vườn nằm ở trung tâm phía bắc của New Zealand. Ba ngọn núi lửa Ruapehu, Ngauruho và Tongariro mang ý nghĩa rất thiêng liêng trong văn hóa, tín ngưỡng của người Maori. Đặc biệt là Tongariro nằm ở trung tâm vườn quốc gia được xem như trái tim của khu vực này. Tongariro chính là biểu tượng kết nối tâm linh của con người với thiên nhiên tại vương quốc xinh đẹp, yên bình này.

Ba ngọn núi lửa Ruapehu, Ngauruho và Tongariro có chiều cao trung bình, lần lượt: núi Ruapehu cao 797 mét so với mặt nước biển; núi Ngauruho cáo 2291 mét so với mặt nước biển và núi Tongariro cao 1968 mét so với mặt nước biển. Núi Tongarigo có chiều dài đến 18 km trong khi Ngauuhoe thực chất lại là mộ trong những miệng núi lửa của ngọn Tongariro. Ngọn núi này được thế giới biết đến bởi những hồ nước nhiều màu sắc khác nhau, tùy theo thời tiết mà sắc thái, màu sắc sẽ thay đổi. Điều này mang lai hình ảnh vô cùng ảo diệu và thu hút khách tham quan du lịch tới vườn mỗi năm một tăng.

Núi Ruapehu lại thu hút khách du lịch vì lý do khác đó là ngọn núi chính là bối cảnh chính cho loạt phim nổi tiếng Lord of the Rings (tựa tiếng Việt: Chúa tể những chiếc nhẫn). Núi Ruapehu được bao phủ bởi rừng rậm, là nơi sinh sống của nhiều loài chim và động vật đặc biệt chỉ tìm thấy ở New Zealand, trong đó có loài dơi đuôi ngắn vô cùng quý hiếm được liệt vào danh sách sách đỏ của thế giới. Núi Ruapehu cũng là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, và là ngọn núi lửa lớn nhất ở New Zealand. 25 triệu năm trước, núi Ruapehu đã bắt đầu phun trào, lịch sử ghi nhận rằng cứ khoảng 50 năm, ngọn núi này lại có một lần phun trào lớn song những lần phu trào nhỏ thì xảy ra hàng năm. Đến nay ngọn núi lửa này tuy không còn tiếp tục phun trào nhưng khảo cứu địa chất cho thấy nó không hẳn đã là một ngọn núi lửa chết.

Thiên nhiên ở vườn quốc Tongariro chứa đựng đầy sự bất ngờ. Ở đây, tuyết có thể rơi bất kỳ thời điểm nào trong năm, mưa cũng có thể đến tại bất kì thời điểm nào trong tháng. Thời tiết nơi đây rất khó dự đoán, điều này cũng gây khó khăn trong công tác tổ chức du lịch. Tuy nhiên bù lại cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt sắc ở đây lại làm cho khách du lịch chấp nhận những rủi ro của thời tiết để liên tục đăng ký những chương trình cắm trại , leo núi.

Đến nay, Tongariro đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở New Zealand. Vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ, cảnh quan biến đổi đa dạng và đầy sức hấp dẫn: từ những miền đồng cỏ đến những khu rừng rậm, từ những hồ nước trong xanh đến những đỉnh núi lửa phủ khói, từ sông suối đến hoang mạc….Tất cả đã hòa quyện tạo nên một sức hút khó cưỡng lại.

Không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp, vườn quốc gia Tongariro còn mang những đặc trưng về địa chất rất đặc biệt và một hệ sinh thái độc đáo.

Ngoài ra, vườn quốc gia Tongariro còn là biểu tượng quan trọng trong nền văn hóa của người Maori – những cư dân đầu tiên của vùng đất New Zealand. Người Maori có tổ tiên là những thổ dân sống ở phía đông Polynesia. Những cư dân này di cư đến New Zealand bằng thuyền nhỏ trong khoảng thời gian từ năm 1250 đến 1300 sau Công nguyên. Trải qua nhiều thế kỷ bị cô lập, những cư dân Polynesia này đã phát triển nên một nền văn hóa độc đáo được biết đến với tên gọi Maori.

Chính bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa thiên nhiên và văn hóa nơi đây mà Tổ chức Unesco đã quyết định công nhận Vườn quốc gia Tongariro Di sản thiên nhiên thế giới xếp trong danh mục hỗn hợp.

 

Nguồn: khoahoc.tv

Xem thêm: Quảng Nam bàn giao hai pháp khí bảo vật quốc gia cho Đà Nẵng

Các bài viết khác

Xem thêm
Bạch Long Vĩ - Hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc
Tin tức khác05/01/2024

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc

Nếu như Đồ Sơn, Cát Bà, Vịnh Lan Hạ từ lâu đã trở thành những địa chỉ nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam, thân thuộc với khách du lịch trong nước và quốc tế, thì Bạch Long Vĩ, đến nay, vẫn là một hòn đảo hoang sơ với rất nhiều những điều thú vị chưa được khám phá. Với vị trí địa lý quan trọng, là “phên dậu tiền tiêu” biên giới trên vùng biển vịnh Bắc Bộ của quốc gia, Bạch Long Vĩ không đơn thuần là một điểm tham quan du lịch. Bạch Long Vĩ không phải là nơi dễ đến, không phải cứ khoác ba lô lên đường là được tham quan một điểm đến mới lạ. Hành trình từ đất liền ra đảo với 6 -7 giờ lênh đênh trên biển, đối mặt với những cơn say sóng dữ dội, đối mặt với những khắc nghiệt từ thời tiết, từ thiên nhiên vẫn luôn là thử thách mà không phải ai cũng dũng cảm đối mặt. Nên ngay cả với những người con đất Cảng, Bạch Long Vĩ vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc sự khám phá, chinh phục của những người yêu thiên nhiên, yêu Tổ quốc và đau đáu với mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình.

Nguồn: Internet

Chùa Hương Tích, số 2 (15) - 2006 - Di sản văn hóa tập thể

Ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, trên dãy núi Hồng Lĩnh, có một ngôi chùa cổ tên gọi Hương Tích, một danh lam nổi tiếng, có lịch sử ra đời khá sớm được chọn làm di tích tiêu biểu của quê hương Hà Tĩnh (núi Hồng - sông La), hình tượng của chùa đã được chạm khắc lên "Anh Đỉnh" một trong 9 đỉnh đồng lớn ở Cố đô Huế, vào năm Minh Mạng thứ 17 (1835) thời nhà Nguyễn.

Dấu tích cảng bến - Thương mại và đặc điểm kinh tế, tín ngưỡng vùng hạ lưu sông Thái Bình thế kỷ XVII-XVIII (Qua các kết quả khảo sát thực địa và tư liệu văn hóa) (Tiếp theo và hết)
Địa chí15/09/2023

Dấu tích cảng bến - Thương mại và đặc điểm kinh tế, tín ngưỡng vùng hạ lưu sông Thái Bình thế kỷ XVII-XVIII (Qua các kết quả khảo sát thực địa và tư liệu văn hóa) (Tiếp theo và hết)

2. Vùng hạ lưu sông Thái Bình thế kỷ XVII - XVIII qua tư liệu văn bia. Văn bia vùng hạ lưu sông Thái Bình được chúng tôi lựa chọn phân tích bao gồm 266 tấm bia (21) của 140 xã thôn bên bờ các dòng sông Luộc, sông Mía, sông Thái Bình, sông Văn Úc thuộc các huyện Tiên Minh, An Lão, Nghi Dương, Tứ Kỳ của trấn Hải Dương thời Lê (tương đương khu vực thuộc các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão, Kiến Thụy, Thành phố Hải Phòng và huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương hiện nay). Như vậy, trung bình mỗi xã ở khu vực này có 1.9 bia. Nếu chỉ tính các làng xã có văn bia thì trung bình có 3.8 bia/1 đơn vị làng xã (con số này ở Kinh Bắc chỉ có 3.2) (22). Trong tổng số các đơn vị hành chính, số làng xã có văn bia chiếm gần 50% (trong khi đó trên toàn bộ trấn Kinh Bắc số làng xã có văn bia chỉ chiếm 28,4%) (23) tổng số các đơn vị xã thôn.