Trung tâm khảo cứu và biên soạn
Địa chí Việt Nam
Chào mừng đến với website Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam.

Những sự thật về siêu núi lửa Yellowstone có sức công phá tương đương 1.000 quả bom nguyên tử

28/06/202459

Siêu núi lửa Yellowstone, nằm cách mực nước biển 11km, có thể tạo ra một thảm họa lớn hơn 10 triệu lần so với vụ khủng bố 11/9 nếu nó phun trào.

Ngọn núi lửa Yellowstone có sức công phá tương đương với 1.000 quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và có thể tạo ra một vùng thảm họa lớn hơn 10 triệu lần so với vụ khủng bố 11/9. Các chuyên gia lo ngại nếu ngọn núi lửa này phun trào có thể dẫn đến thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong lịch sử hiện đại và sẽ giống như "địa ngục trần gian".

Dưới đây sẽ là một số sự thật về ngọn núi lửa này:

Có 500 ngọn núi lửa đang hoạt động trên khắp hành tinh và Yellowstone là một trong những ngọn núi lửa lớn nhất. Miệng của nó được hình thành từ vụ phun trào cuối cùng cách đây 640.000 năm, với đường kính  khổng lồ 72km x 56 km.

Núi lửa Yellowstone lần đầu tiên phun trào cách đây 2,1 triệu năm, sự kiện này đã khiến gần 10 km vuông xung quanh bị bao phủ bởi tro bụi.

Có 10.000 địa điểm địa nhiệt trên khắp Yellowstone, trong đó bao gồm các suối nước nóng đầy màu sắc và mạch nước phun Old Faithful nổi tiếng.

Hai khoang magma khổng lồ nằm bên dưới siêu núi lửa, với hàng nghìn kilomet khối vật chất nóng chảy đủ để lấp đầy dãy Grand Canyon (Mỹ) 14 lần.

Một vụ phun trào từ siêu núi lửa có thể dẫn đến việc tro bụi phủ trắng hầu hết nước Mỹ, toàn bộ các thành phố như Seattle và New York sẽ bị bao phủ dưới 2-3m lớp tro. Chỉ riêng vụ nổ đã có thể san phẳng 7 bang của nước này.

Bão tro núi lửa siêu nóng (400 độ C) sẽ di chuyển với tốc độ hàng trăm km/giờ và giết chết mọi thứ trên đường đi. Chúng có thể bay khắp bán kính 1.600km xung quanh.

Các đám mây tro núi lửa sẽ đến châu Âu chỉ sau 72 giờ. Tro và khí gây ra mưa độc hại sẽ làm ô nhiễm nước và giết chết thực vật trên khắp thế giới.

5 triệu tấn vật chất sẽ phun vào bầu khí quyển mỗi giây - tương đương với trọng lượng của 6 cây cầu Cổng Vàng. Một vụ phun trào có thể kéo dài nhiều tháng, cản trở ánh nắng mặt trời.

Hàng nghìn người sẽ thiệt mạng ngay sau khi vụ phun trào xảy ra, dẫn đến cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Một vụ nổ quy mô lớn sẽ dẫn đến một mùa đông kéo dài hàng thập kỷ, nhiệt độ sẽ giảm từ 10-15 độ C và hàng triệu, có lẽ hàng tỷ người sẽ chết vì đói.

Ngành hàng không có thể sẽ đóng cửa trong nhiều năm, không chỉ trong vài tuần như trường hợp hồi năm 2010 khi ngọn núi lửa Eyjafjallajökull ở Iceland phun ra những đám mây tro bụi cao tới 10.000m.

Tro bụi trong bầu khí quyển cũng sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho hàng triệu người, tương tự như trường hợp của những người sống sót và lính cứu hỏa sau vụ tấn công ngày 11/9 vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York.

Các nhà khoa học hiện đang sử dụng vệ tinh và nhiều công nghệ tiên tiến khác để đo lường sự thay đổi của mặt đất cũng như theo dõi hoạt động của siêu núi lửa Yellowstone.

Các dấu hiệu cảnh báo về một vụ "siêu phun trào" sẽ bao gồm hàng chục nghìn trận động đất và phát thải khí độc.

Các nhà địa chất nói rằng một vụ phun trào là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không ai biết liệu nó sẽ xảy ra vào ngày mai hay trong thời gian một triệu năm nữa.

Nguồn: danviet.vn

Xem thêm: 3 kỳ quan của Việt Nam lọt top di sản UNESCO ấn tượng nhất Đông Nam Á

Các bài viết khác

Xem thêm
Ngắm kênh đào ở Amsterdam, Hà Lan
Tin tức khác23/02/2024

Ngắm kênh đào ở Amsterdam, Hà Lan

Đất nước Hà Lan xinh đẹp không chỉ nổi tiếng với hoa tulip, cối xay gió hay những đôi giày khổng lồ mà còn nổi tiếng bởi hệ thống kênh đào chằng chịt. Nếu có dịp đến Hà Lan, du khách hãy ghé thăm Amsterdam để được nhìn ngắm những con kênh uốn quanh thành phố nhé!

Nguồn: Internet

Các vị La Hán chùa Thánh Duyên, Nghiên cứu và Phát triển, số 1 (84). 2011.

Chùa Thánh Duyên nằm trên núi Thúy Vân, nay thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế là ngôi quốc tự có vị trí đẹp, nơi trời mây sông nước quyện hòa cùng phong cảnh thiên. Vì vậy không ngạc nhiên khi vua Thiệu Trị xếp thắng cảnh này ở vị trí thứ 9 trong 20 cảnh đẹp của đất Thần kinh. Nơi đây, vào tháng 3 năm Đinh Dậu, 1837 vua Minh Mạng khi trùng kiến chùa đã dụ rằng: "Những danh lam thắng tích ta không có quyền để chúng tàn lụi, mất hết dấu tích, không lưu lại cho thế hệ mai sau Huống gì những cảnh quan nơi đây đều do Hoàng tổ của ta (Minh vương Nguyễn Phúc Chu) vì triều đình, vì thần dân mà tạo dựng, nhằm mục đích khuyến khích mọi người tu tâm, tích thiện, tạo phước điền" [4: 305]. Đây cũng là một trong những ngôi quốc tự được chọn làm trai đàn cầu an cũng như các lễ trọng khác của triều đình.