Trung tâm khảo cứu và biên soạn
Địa chí Việt Nam
Chào mừng đến với website Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam.

Khám phá vẻ đẹp ngỡ không có trên trần gian của công viên quốc gia Bryce Canyon (Mỹ)

05/07/202476

Trong hàng triệu năm, sự xói mòn đã tạo nên những núi đá có hình thù kì lạ đẹp đến ngỡ ngàng nằm trong công viên quốc gia Bryce Canyon ở Mỹ.

Hẻm núi Bryce tuyệt đẹp nằm ở miền nam Utah (Mỹ), một xứ sở thần tiên bằng đá đỏ được tạo ra bởi gió, nước và tuyết. Có lẽ không nơi nào lực xói mòn tự nhiên rõ ràng hơn ở Bryce Canyon. Vùng đất hoang vu với những ngọn núi đá có hình dáng kì lạ thu hút 2,7 triệu du khách mỗi năm. Nhiều người đi xuống những con đường mòn để có cái nhìn cận cảnh về những bức tường có rãnh và những đỉnh núi được tạo hóa điêu khắc một cách tỉ mỉ.

Trong hàng triệu năm, sự xói mòn của nước đã tạo nên những núi đá kì vĩ. Vào mùa đông, khi những núi đã ở trạng thái đóng băng, hình thành vết nứt, nước đã len lỏi vào những vết nứt này tạo ra sự xói mòn từ bên trong. Vào mùa hè, nước mưa ăn sâu vào lớp đá vôi mềm và chảy qua các rãnh sâu. Quá trình này lặp lại trong nhiều năm và tạo ra sự xói mòn ngoạn mục.

Theo truyền thuyết, các khối đá hoodoo của hẻm núi được tạo ra bởi tên lừa đảo già Coyote, kẻ đã biến To-when-an-ung-wa (“Người trong truyền thuyết”) háu ăn thành đá.

Cho đến nay, hoạt động phổ biến nhất của công viên là đi bộ toàn bộ hoặc một phần Đường mòn Rim dài khoảng 17.7 km giữa Fairyland Point và Bryce Point. Nếu muốn có tầm nhìn toàn cảnh về toàn bộ khối đá,  du khách có thể đi đến đường mòn từ một số địa điểm dọc theo vành đai, bao gồm Sunrise Point và Sunset Point hay Bryce Canyon Lodge.

Cách dễ dàng nhất để đi xuống hẻm núi là Đường mòn Queen's Garden, một tuyến đường dài khoảng 4,5km bắt đầu từ Sunrise Point. Các khu cắm trại ở dọc theo con đường mòn này cho phép du khách có những chuyến đi dài ngày, khám phá những địa điểm đẹp nhất của Bryce.

Nguồn: www.24h.com.vn

Xem thêm: Thác suối Hón Lối - món quà của thiên nhiên

Các bài viết khác

Xem thêm
Sự hình thành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam/ Tứ phủ và nghi lễ hầu đồng
Lễ Hội22/06/2023

Sự hình thành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam/ Tứ phủ và nghi lễ hầu đồng

Tín ngưỡng Tam/ Tứ phủ và nghi lễ hầu đồng đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của một bộ phận người dân Việt Nam hiện nay. Ngày 1/12/2016, “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Điều đó cho thấy tín ngưỡng này có một giá trị vô cùng quan trọng. Bởi vậy, nghiên cứu về tín ngưỡng thờ Mẫu Tam/ Tứ phủ nhằm phản ánh quá trình hình thành, phát triển của tín ngưỡng; phản ánh đời sống xã hội, nhu cầu tâm linh của con người là việc làm cần thiết. Bài viết tìm hiểu sự hình thành của tín ngưỡng này thông qua nghiên cứu truyền thuyết và tư liệu thành văn cùng lịch sử giao lưu, tiếp biến văn hóa, như một đóng góp vào công việc có tính chất học thuật và thực tiễn này.

Làng Việt - quá trình hình thành và biến đổi trong lịch sử
Tin tức khác21/06/2023

Làng Việt - quá trình hình thành và biến đổi trong lịch sử

Làng của người Việt đã có quá trình hình thành và biến đổi hàng ngàn năm nhưng luôn luôn có vị trí đặc biệt đối với lịch sử đất nước trên tất cả các phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa…

Gia phả là gì? Hình thức lập gia phả và tộc phả
Gia phả24/06/2023

Gia phả là gì? Hình thức lập gia phả và tộc phả

Gia phả hay gia phổ là bản ghi chép tên họ, tuổi tác, ngày giỗ, vai trò và công đức của cha mẹ, ông bà, tiên tổ và mộ phần của một gia đình lớn hay một dòng họ.