Trung tâm khảo cứu và biên soạn
Địa chí Việt Nam
Chào mừng đến với website Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam.

Cảm ơn báo THỂ THAO VĂN HOÁ trực thuộc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đưa tin về chúng tôi

11/07/2023928

Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam ra đời nhằm tiếp nối truyền thống biên soạn địa chí, góp phần gìn giữ, bảo tồn những giá trị tốt đẹp của dân tộc, khơi dậy tình yêu gia đình, dòng tộc, quê hương.

Địa chí hay còn gọi là địa phương chí là bản ghi chép lại một cách trung thực và hệ thống những gì liên quan tới một cộng đồng sinh sống ở một địa phương cụ thể với những giai đoạn lịch sử cụ thể. Trong di sản thư tịch Việt Nam hiện nay vẫn còn lưu trữ những bộ địa chí có giá trị: Dư địa chí do Nguyễn Trãi (1380-1442) biên soạn bằng chữ Hán; Gia Định thành thông chí (hay Gia Định thông chí) do Trịnh Hoài Đức (1765-1825) viết bằng chữ Nôm...

Chính vì thế, Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam ra đời với sứ mệnh tiếp nối truyền thống biên soạn địa chí.


Cuốn Gia Định thành thông chí do NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành

Theo đó, địa chí thời hiện đại nói chung và trong các sản phẩm khảo cứu và biên soạn của Trung tâm gồm: Tổng quan về địa phương (tên gọi, địa lý, dân cư, đất đai, kinh tế, giáo dục, văn hóa); Các dòng họ sinh sống trên địa phương đó (gia phả, nhà thờ họ, nghi lễ); Tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương đó (cơ sở thờ tự, nghi lễ); Nhân vật; Sản vật; Phụ lục ảnh tư liệu và các văn bản lưu trữ những nội dung sử dụng trong nghi lễ tại các cơ sở thờ tự trong các dịp lễ tết...

Biên soạn địa chí là tổng hợp của một quá trình công phu từ khảo cứu tư liệu thư tịch liên quan tới cộng đồng (gia phả, thần tích, bi ký, ngọc phả…); điền dã khảo sát các di sản hiện còn tại cơ sở thờ tự (đình, chùa, miếu, từ đường, đền, phủ…); quan sát tham dự các nghi thức, lễ hội tại địa phương; phỏng vấn hồi quy những vị trưởng thượng, những người chăm sóc cơ sở thờ tự, các trưởng họ, trưởng chi, những nhân vật liên quan tới những nhân vật tiêu biểu của nơi đó; sau khi triển khai bản thảo, cần có sự hiệu đính của các chuyên gia về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, cần có sự duyệt đọc của các vị đại diện cho địa phương…

Do vậy, địa chí thời hiện đại không chỉ là nơi lưu trữ những thông tin về cội gốc, là tài liệu lưu giữ những thông tin di sản cần tra cứu, mà còn chứa đựng những nguồn cảm hứng cho nếp sống, lối sống của cộng đồng lưu trú và có nguồn gốc từ địa phương đó.

Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam do ông Cao Văn Thi, Chủ tịch Trường Doanh nhân Top Olympia sáng lập và chủ trì. Dự án có sự tham gia tư vấn, đồng hành và biên soạn của các chuyên gia, các nhà khoa học thuộc lĩnh vực: Lịch sử, Triết học, Tôn giáo học, các nhà văn hóa, chính trị, xã hội học như: PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương, PGS.TS. Nguyễn Quang Hưng, PGS.TS. Nguyễn Thanh Xuân, GS.TS.Đinh Khắc Thuân, PGS.TS. Chu Văn Tuấn, TS. Nguyễn Hữu Thụ…

Ngoài khảo sát và biên soạn địa chí, Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam còn cung cấp các dịch vụ lõi khác: Thiết kế và phục dựng lễ hội truyền thống; Thiết kế gia phả dòng, họ tộc; Biên soạn lịch sử cho cá nhân, gia đình, dòng họ, đền, chùa, miếu mạo (cấp tỉnh, huyện, xã, phường, làng...).


Ông Cao Văn Thi, Chủ tịch Trường Doanh nhân Top Olympia sáng lập và chủ trì Trung tâm

Qua các hoạt động này, đội ngũ chuyên gia của Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam mong muốn nhân lên những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt, khơi dậy tình yêu gia đình, dòng tộc, quê hương đất nước, góp phần bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Trường Doanh nhân Top Olympia hoạt động với phương châm: "Nâng tầm tri thức, khẳng định giá trị". Trường được thành lập từ tâm huyết của những nhà giáo, chuyên gia giàu kinh nghiệm, đội ngũ quản lý trẻ trung, năng động nhằm cung cấp những dịch vụ đào tạo và tư vấn kết hợp hài hòa kiến thức học thuật chuyên sâu và kỹ năng thực tế. Thông qua hoạt động đào tạo, tư vấn của Trường Doanh nhân Top Olympia, sự ra đời của Trung tâm khảo cứu tiếp tục ghi dấu việc bảo tồn giá trị truyền thống của dân tộc và tạo ra lợi ích thật cho các cá nhân, gia đình, dòng họ.

Link: https://thethaovanhoa.vn/trung-tam-khao-cuu-va-bien-soan-dia-chi-viet-nam-gop-phan-bao-ton-gia-tri-van-hoa-dan-toc-20230707192806524.htm

Các bài viết khác

Xem thêm
Cảm ơn báo VIETNAMNET - Đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông viết về chúng tôi:
13/07/2023

Cảm ơn báo VIETNAMNET - Đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông viết về chúng tôi:

Dự án Trung tâm khảo cứu và biên soạn địa chí Việt Nam ra đời với mục tiêu tiếp nối truyền thống biên soạn địa chí, góp phần gìn giữ, bảo tồn những giá trị tốt đẹp của dân tộc, khơi dậy tình yêu gia đình, dòng tộc, quê hương.

Cảm ơn báo GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠI - Cơ quan ngôn luận của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa tin về Trung tâm
13/07/2023

Cảm ơn báo GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠI - Cơ quan ngôn luận của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa tin về Trung tâm

(GDTĐ) - Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam tiếp nối truyền thống biên soạn địa chí, góp phần gìn giữ, bảo tồn những giá trị tốt đẹp của dân tộc.