Trung tâm khảo cứu và biên soạn
Địa chí Việt Nam
Chào mừng đến với website Trung tâm khảo cứu và biên soạn Địa chí Việt Nam.

Khám Phá Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau - Khu Dự Trữ Sinh Quyển Thế Giới

30/01/202493

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau là một địa điểm thiêng liêng nổi tiếng và ý nghĩa đối với người dân Việt Nam. Nơi này không chỉ có giá trị địa lý, văn hóa và du lịch sinh thái, mà còn là nơi mà bạn có thể chạm tay vào biểu tượng quốc gia đầy tự hào. Khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời của Vườn quốc gia Mũi Cà Mau sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn

1. Vài nét về khu du lịch Đất Mũi

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau được thành lập vào năm 2003 sau khi Khu bảo tồn thiên nhiên Đất Mũi được chuyển đổi thành Vườn quốc gia, trở thành một phần của hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam. Vườn quốc gia này nằm ở khu vực có rừng ngập mặn nguyên sinh lớn nhất cả nước, tiếp giáp với biển Đông và biển Tây, vì vậy nó chịu ảnh hưởng của cả hai chế độ thủy triều: thủy triều biển Đông và thủy triều biển Tây. Nơi đây là nơi sinh trưởng của nhiều loài thủy hải sản có giá trị kinh tế và là điểm dừng chân của nhiều loài chim nước di cư trong mùa đông.

Hiện nay, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau có một hệ thực vật và động vật rất phong phú và đa dạng, bao gồm khoảng từ 28 đến 32 loài cây ngập mặn, khoảng 26 loài thú, 93 loài chim, 43 loài bò sát, 139 loài cá khác nhau, 9 loài lưỡng cư và 49 loài sinh vật phù du, cùng với nhiều loài quý hiếm khác. Trong số này, có hai loài nằm trong sách đỏ thế giới là khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) và voọc bạc (Trachypithecus cristatus), cũng như bốn loài được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam.

Vào ngày 26/5/2009, Cù Lao Chàm (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) cùng với Vườn quốc gia Mũi Cà Mau và Vườn quốc gia U Minh Hạ đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ngày 13/4/2013, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cũng đã được Ban thư ký Công ước Ramsar thế giới công nhận là khu Ramsar thứ 2.088 trên toàn cầu.

2. Những trải nghiệm tại khu du lịch Đất Mũi

Khi du khách đến thăm vườn quốc gia Mũi Cà Mau trong chuyến du lịch Cà Mau, bạn sẽ không thể không bị ấn tượng bởi những trải nghiệm thú vị và độc đáo của vùng Đất Mũi này. Mỗi điểm đến trong vườn quốc gia sẽ mang đến cho du khách một hành trình mới, đầy trải nghiệm độc đáo và sâu sắc.

2.1. Công viên văn hóa du lịch

Khi ghé thăm vườn quốc gia Mũi Cà Mau, không thể bỏ lỡ cơ hội chạm tay vào Cột Mốc tọa độ GPS 0001 tại Công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau. Đây là một vùng đất đặc biệt tại cực Nam của Tổ Quốc, được coi là thiêng liêng và mỗi người dân Việt Nam đều mong muốn được ghé thăm ít nhất một lần trong đời.

Ngoài việc chụp ảnh kỷ niệm với Cột Mốc tọa độ GPS 0001, bạn còn có thể tham quan nhiều điểm thú vị khác như tiểu cảnh pano, bờ kè chắn sóng, biểu tượng cá thòi lòi, cầu làng rừng, ốc len, cột mốc cuối cùng của đường mòn Hồ Chí Minh,  đền thờ Lạc Long Quân, Tượng Mẹ Âu Cơ,...

Nếu bạn muốn ngắm nhìn toàn cảnh rừng ngập mặn từ trên cao và nhìn ra biển Đông bao la, hãy tham gia leo lên các tầng của Cột cờ Hà Nội.

Bên cạnh đó, tại Công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau, bạn còn có thể tận hưởng màn trình diễn độc đáo của câu lạc bộ đờn ca tài tử. Đây là một sân chơi bổ ích cho những người yêu thích và muốn tìm hiểu về nghệ thuật dân gian truyền thống này. Bạn có thể thưởng thức và tham gia vào hoạt động du lịch đờn ca tài tử theo phong cách "cây nhà lá vườn", tạo dịp giao lưu với người dân địa phương của Đất Mũi.

2.2. Xuyên rừng đước ngập mặn

Khi du lịch Cà Mau và đến với xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, ngoài việc trải nghiệm ý nghĩa thiêng liêng của việc thăm biểu tượng cực Nam của Tổ quốc - Mũi Cà Mau, du khách sẽ được khám phá và trải nghiệm khu rừng đước ngập mặn độc đáo thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Tham gia trải nghiệm tuyến xuyên rừng, du khách sẽ có cơ hội lướt vỏ lãi hoặc canô trên dòng kênh Lạch Vàm để ngắm nhìn những dải hàu lồng chật chội trải dọc sông, và có dịp tìm hiểu về nghề nuôi hàu lồng - một ngành nuôi trồng thủy sản mang lại nguồn thu kinh tế ổn định và cải thiện cuộc sống cho người dân địa phương ở vùng Đất Mũi. Du khách cũng có thể khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn, tìm hiểu về các loài sinh vật sống dưới tán rừng, chụp ảnh kỷ niệm bên những cây đước đã tồn tại hàng chục năm và trải nghiệm cuộc sống của người dân theo tuyến rừng.

2.3. Thưởng thức nghệ thuật đờn ca tài tử

Câu lạc bộ đờn ca tài tử tại Công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau là một nơi bổ ích cho những người yêu thích nghệ thuật dân gian truyền thống này để gặp gỡ, giao lưu và thể hiện tài năng của mình. Đây cũng là một điểm đặc biệt đáng chú ý trong sản phẩm du lịch của Đất Mũi.

Tại các điểm du lịch cộng đồng của Đất Mũi, du khách có thể tham gia và thưởng thức các hoạt động du lịch đờn ca tài tử theo phong cách "cây nhà, lá vườn", để giao lưu và trình diễn khả năng nghệ thuật của chính mình.

Đất Việt Tour

Xem thêm: Vườn quốc gia Los Glaciares

Các bài viết khác

Xem thêm
Nguồn: Internet

Thánh mẫu Liễu Hạnh, từ vị chúa đến thần chủ đạo mẫu Việt Nam, Nghiên cứu Tôn giáo. Số 10 - 2010

Có lẽ Thánh Mẫu Liễu Hạnh là vị Nữ thần - Thánh Mẫu được dân gian truyền tụng với nhiều huyền thoại, truyền thuyết và cũng là vị thần linh được các nhà văn, thơ Nho học để công san định thần tích, thần phả, thể hiện trên các bi ký, các tác phẩm viết bằng chữ Hán Nôm. Theo thống kê sơ bộ, đến nay có gần 100 đầu sách và tư liệu viết về Bà, trong đó có các tư liệu Hán Nôm, chữ quốc ngữ và các thứ ngôn ngữ nước ngoài, nhiều nhất là tiếng Pháp, Anh, trong đó đặc biệt quan trọng là các nguồn tư liệu cổ Hán Nôm (1).

Nguồn: Internet
Lễ Hội29/07/2023

Lễ hội và di tích Phủ Dầy, 10 năm nhìn lại, Tạp chí Di sản Văn hóa số 7 (năm 2004)

Năm 1994, trong khung cảnh đổi mới đất nước, lễ hội Phủ Dầy sau nhiều năm bị gián đoạn, được thể nghiệm hồi phục. Đến nay, sau 10 năm, chúng ta đã có đủ điều kiện cần thiết để nhìn nhận lại những gì đã và đang làm, nhằm phát huy mặt tích cực, hạn chế mặt tiêu cực, để lễ hội và di tích Phủ Dầy xứng đáng là một trong những di tích và lễ hội lớn nhất và tiêu biểu nhất của đời sống tín ngưỡng - văn hóa của nhân dân ta. 

Sự hình thành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam/ Tứ phủ và nghi lễ hầu đồng
Lễ Hội22/06/2023

Sự hình thành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam/ Tứ phủ và nghi lễ hầu đồng

Tín ngưỡng Tam/ Tứ phủ và nghi lễ hầu đồng đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của một bộ phận người dân Việt Nam hiện nay. Ngày 1/12/2016, “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Điều đó cho thấy tín ngưỡng này có một giá trị vô cùng quan trọng. Bởi vậy, nghiên cứu về tín ngưỡng thờ Mẫu Tam/ Tứ phủ nhằm phản ánh quá trình hình thành, phát triển của tín ngưỡng; phản ánh đời sống xã hội, nhu cầu tâm linh của con người là việc làm cần thiết. Bài viết tìm hiểu sự hình thành của tín ngưỡng này thông qua nghiên cứu truyền thuyết và tư liệu thành văn cùng lịch sử giao lưu, tiếp biến văn hóa, như một đóng góp vào công việc có tính chất học thuật và thực tiễn này.